Công ty TNHH Kinh Doanh Và Xây Dựng Bảo Minh xin kính chào quý khách!
Xây Dựng Bảo Minh
Số 131 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, HCM
Xây Dựng Bảo Minh
Hotline 24/7
0939.866.000
Xây Dựng Bảo Minh
Giờ làm việc
T2 - CN, 8:00 - 17:00

Tìm Hiểu Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Mà Bạn Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua

Xây nhà là việc quan trọng của mỗi người nên cần có sự chuyển bị kỹ càng. Để có được một căn nhà ưng ý gia chủ sẽ có những thắc mắc về những lưu ý khi xây nhà / Khi xây nhà cần lưu ý những gì? Vì thế hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn vấn đề này.

Những lưu ý khi xây nhà tuyệt đối không nên bỏ qua
Những lưu ý khi xây nhà tuyệt đối không nên bỏ qua

1. Lưu ý khi xây nhà: Dự trù các loại chi phí 

Một trong những điều lưu ý khi xây nhà là dự trù các loại chi phí trước khi tiến hành là điều ai cũng phải nắm rõ nếu muốn xây một ngôi nhà với tổng chi phí nằm trong khả năng kiểm soát của mình.

Cần phải có một khoản chi phí để chi trả các chi phí cần thiết
Cần phải có một khoản chi phí để chi trả các chi phí cần thiết

So với tính toán ban đầu chi phí xây dựng có thể phát sinh, bạn nên tính thêm 10% – 30% số tiền. Trước khi xây nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ về những chi phí mình cần phải chi, có rất nhiều khoản nhưng theo các nhà tư vấn xây dựng, bạn sẽ phải có 2 khoản chi phí lớn bao gồm:

 • Chi phí xây dựng ngôi nhà cơ bản, gồm có: xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công. Đây là những chi phí bạn cần chi để hoàn thiện ngôi nhà về cơ bản. Khoản này bao gồm cả lát gạch trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. 
 • Chi phí cho trang trí nội thất: đây là khoản sau khi ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng thiết yếu cho ngôi nhà như: bếp ga, máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế sofa… và những đồ trang trí.

2. Lưu ý khi xây nhà: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý 

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý, hồ sơ, giấy tờ là một trong những lưu ý khi xây nhà quan trọng, tránh những rắc rối, phiền phức về sau do thiếu thủ tục, giấy tờ.

Những thủ tục pháp lý là điều cần thiết để được phép xây dựng
Những thủ tục pháp lý là điều cần thiết để được phép xây dựng

Phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện để được phép xây dựng:

 • Khu đất cần có giấy công nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và được cấp phép xây dựng.
 • Cần phải có hồ sơ xin phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình.
 • Đối với đất dự án thì phải được ban dự án cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, khi đã có giấy phép xây dựng cần lập điểm báo xây dựng và báo với Uỷ ban nhân dân phường sở tại kế hoạch xây dựng.

3. Lưu ý khi xây nhà: Lựa chọn nhà thầu xây dựng 

Đây là lưu ý khi xây nhà hết sức quan trọng, cần tham khảo nhiều người, nguồn thông tin khác nhau trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Khi làm việc với nhà thầu, bạn cũng cần phải quy định mọi thứ rõ ràng trong hợp đồng như giá cả và công việc, khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

Hoàn thiện nhà: Việc hoàn thiện ngôi nhà và khâu trang trí sẽ được thực hiện sau khi xây xong phần thô. Việc chọn màu sơn cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng tùy thuộc vào tài chính của bạn. 

4. Tìm kiếm lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp

Kiến trúc sư: Một kiến trúc sư giỏi sẽ tạo ra ngôi nhà gần với mong ước của bạn nhất, đáp ứng chi phí bạn đưa ra. Các kiến trúc sư với nhiều năm kinh nghiệm sẽ cho bạn những tư vấn hữu ích, hợp phong thủy và tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Kiến trúc sư cũng là người giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn các vật liệu xây dựng, nhân lực, tránh những sai lầm có thể mắc…

Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Công đoạn này sẽ được thực hiện sau khi ngôi nhà đã xây xong phần kiên cố. Nhà thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có những lựa chọn cho không gian sống hoàn hảo hơn. Bạn đưa ra mức chi phí có thể chi trả và nhà thiết kế tư vấn nội thất sẽ giúp bạn lên phương án phù hợp.

5. Lưu ý khi xây nhà: Thủ tục cúng lễ 

Cúng bái khi động thổ là một trong những lưu ý khi xây nhà không thể bỏ qua.

Cúng bái để động thổ là thủ tục không thể thiếu 
Cúng bái để động thổ là thủ tục không thể thiếu

Các cụ ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế trước khi khởi công xây dựng nên chọn ngày giờ hoàng đạo hợp với gia chủ để làm lễ động thổ, xin phép làm nhà được may mắn thuận lợi.

Quy trình và vật phẩm cúng tuỳ thuộc theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về vấn đề này.

Sau khi làm lễ gia chủ hoặc người hợp tuổi là người cầm cuốc bổ nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ và tiếp sau đó mới cho thợ đào.

6. Chuẩn bị mặt bằng

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, san bằng mặt đất; giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ vận chuyển đổ đi.

Tập kết vật liệu, lán trại công nhân, hàng rào bao che công trình, điện nước phục vụ công trình. Việc chuẩn bị mặt bằng thường không được thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công việc này phải được sự thống nhất bên nào thực hiện

7. Xây dựng phần thô

Việc xây dựng phần thô bao gồm các công trình xây dựng phần móng và khung chính công trình là lưu ý khi xây nhà quan trọng:

Những công tác làm nền móng bao gồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, tiến hành be thành đất, thực hiện gia cố nền, gia công thép móng, đổ bê tông móng.

Móng nhà thông thường bao gồm: móng đơn (móng cọc), móng băng, móng bè (thường dùng cho các công trình quy mô lớn hoặc các công trình có tầng hầm).

 • Đối với khung ngôi nhà gồm có 5 phần chính như sau: cột, dầm, sàn, tường và cầu thang. 
 • Các thanh thép bện, liên kết ván khuôn theo yêu cầu của bản vẽ kết cấu và quy cách thi công, 
 • Tháo ván khuôn, cốp pha cần chú ý thời gian bê tông ngưng kết và phải đủ tuổi. 
 • Xây dựng các bức tường thẳng, đồng nhất với đủ độ bám dính và vữa chống thấm.
 • Mác bê tông và Mác vữa phải tuân theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

8. Hoàn thiện nhà 

Khi xây xong phần thô là bắt tay vào việc hoàn thiện phong cách ngôi nhà. Việc lựa chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng tắm, nhà bếp…cần có sự chuẩn bị. Bạn hãy lưu ý yếu tố thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và các yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo cho ngôi nhà là tính tiện dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề những lưu ý khi xây nhà mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: Xây Dựng Bảo Minh 

Xin chào các bạn! Tôi là Trần Văn Dũng - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn xây dựng, thiết kế nhà, giám sát, sửa chữa nhà, thi công xây dựng nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website: xaydungbaominh.com đều được chắt lọc từ kinh nghiệm thi công thực tế của tôi.

Theo dõi Trần Văn Dũng trên mạng xã hội

https://xaydungbaominh.com

Bình luận gần đây (0 bình luận)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Dịch Vụ Giám Sát Xây Dựng Mà Bạn Cần Nắm

Xã hội ngày càng hiện đại. Kinh tế phát triển không ngừng và xây dựng nhà ở là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Để đảm bảo rằng công trình xây dựng đạt chất lượng, độ thẩm mỹ và quy định của pháp luật thì cần có người giám sát công trình. Công […]

Ép Cọc Có Bao Nhiêu Loại? Cách Ép Cọc Bê Tông? Lưu Ý Khi Ép Cọc Bê Tông

Ép cọc bê tông được thực hiện ở mọi công trình. Nếu bỏ qua bước quan trọng này, bạn sẽ không thể có một nền móng vững chắc. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với việc xây dựng. Đặc biệt là xây dựng tòa nhà cao tầng, các khu chung cư. […]

Xi Măng Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Xi măng là loại vật liệu quan trọng nhất và không thể nào thiếu trong tất cả các công trình xây dựng dù là biệt thự, chung cư, nhà cấp 4,…. Chúng còn là yếu tố quyết định đến độ bền của công trình. Nếu như bạn đang băn khoăn về các loại xi măng […]

Nên Dùng Loại Sơn Nào Khi Xây Nhà?

Cuộc sống hiện nay đang dần đổi mới, tầm quan trọng của những ngôi nhà cũng ngày một cao cấp hơn. Một ngôi nhà tốt và chất lượng sẽ mang đến nhiều tác dụng hơn nữa mà không chỉ là che nắng che mưa mà còn là nơi gắn kết gia đình và nâng tầm […]

Có Nên Dùng Gạch Block Xây Nhà Hay Không?

Sử dụng gạch block xây nhà đang là xu hướng của hiện nay bởi chúng không chỉ có độ bền cao, cách âm khá tốt, mà còn gọn nhẹ và cũng vô cùng dễ thi công. Tuy nhiên, nhược điểm của gạch block xây dựng là giá thành cao, do quy trình đúc khó hơn […]

Khi Xây Nhà Nên Dùng Thép Loại Nào?

Ai cũng muốn mình sở hữu một căn nhà vừa hợp túi tiền vừa đúng gu, nhưng trên thị trường hiện nay khi xây nhà nên dùng thép loại nào,ở đâu bán vật liệu xây dựng chính hãng, giá cả hợp lý là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. 1. Các loại thép chất […]

Tìm Hiểu Có Nên Đóng Trần Thạch Cao Không?

Trần thạch cao hiện nay đang là mối quan tâm của nhiều người và thường xuyên đặt câu hỏi có nên đóng trần thạch cao không. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin đầy đủ chi tiết giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé. 1. Trần thạch cao là gì? Trần […]

Vì Sao Sửa Chung Cư Giá Lại Cao Hơn Bình Thường?

Sửa chữa chung cư là một trong các vấn đề được đón nhận quan tâm nhất hiện nay. Một không gian sống hiện đại, sạch sẽ là điều mà nhiều người mong muốn khi sở hữu một căn hộ chung cư. Nếu bạn đang muốn bày trí, thi công sửa chữa lại căn hộ của […]

Cách Chống Thấm Trần Nhà Sao Cho Hiệu Quả Nhất?

Đối với thời tiết thường xuyên mưa nhiều và ẩm ướt như đất nước chúng ta thì việc bị thấm trần nhà sẽ thường xuyên xảy ra hơn. Việc trong nhà bị thấm nước sẽ xảy ra nguy hiểm và mất an toàn cho các thành viên trong gia đình. Việc trần nhà bị thấm […]

Cách Chống Thấm Tường Sao Cho Hiệu Quả Nhất???

Đối với khí hậu ẩm ướt và mưa nhiều như ở Việt Nam chúng ta thì việc xảy ra thấm dột là một điều vô cùng bình thường. Khi gặp phải tình trạng tường nhà bị thắng thì chúng ta cần biết được cách chống thấm để giúp cho ngôi nhà của mình có được […]

Yêu cầu báo giá

  Tiện ích tính giá
  Video xây dựng